Tin tức

Việt Nam – Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý vốn nhà nước

17/04/2024 14:08

Chiều 9/4/2024, tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) phối hợp với Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa (SASAC) tổ chức Tọa đàm “Cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự Tọa đàm

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ Chương trình các hoạt động chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc. Buổi tọa đàm có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan, địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh với đoàn đại biểu VIMC dự Tọa đàm

Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Tĩnh đại diện cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) tham gia buổi tọa đàm cùng với các đại diện từ các Tập đoàn và Tổng công ty do CMSC đại diện chủ sở hữu. Tại Toạ đàm, Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Tĩnh đã có buổi tiếp xúc và trao đổi với các doanh nghiệp tham dự.

Về phía SASAC, có ông Trương Ngọc Trác – Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước, Quốc vụ viện nước Trung Quốc (SASAC); cùng 250 đại biểu đại diện cho hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, quan điểm phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam có nhiều nét tương đồng với quan điểm phát triển của Trung Quốc, trong đó chú trọng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; phát huy tối đa giá trị con người.

Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn các đại biểu hai bên đi sâu trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, cùng chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu theo một số định hướng, bao gồm tăng cường hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp, kết cấu hạ tầng, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, phát triển xanh; chia sẻ những bài học thực tiễn về quản trị và cải cách doanh nghiệp, giám sát và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực quản lý cấp cao của các doanh nghiệp nhà nước; nghiên cứu xây dựng cơ chế hợp tác giữa các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước; cùng xây dựng kết nối “Hai hành lang, Một vành đai” và “Vành đai và Con đường”.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch CMSC phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cho biết, doanh nghiệp nhà nước luôn giữ vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, được khẳng định cả về lý luận và thực tiễn.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đề nghị các đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp tập trung trao đổi, thảo luận về những bài học kinh nghiệm; đưa ra những kiến nghị, đề xuất, gợi mở về chính sách để tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, tìm ra những nhân tố phát triển mới, để đảm bảo cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc đi vào thực chất.

Ông Trương Ngọc Trác – Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước, Quốc vụ viện Trung Quốc phát biểu tại Tọa đàm

Ông Trương Ngọc Trác – Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước, Quốc vụ viện Trung Quốc – nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy vai trò cơ quan giám sát, quản lý vốn nhà nước hướng tới ngày càng chuyên nghiệp; cùng phương thức vận hành, kinh doanh trên thị trường, thúc đẩy sự hội nhập của doanh nghiệp nhà nước.

Tọa đàm là không gian để hai bên tiếp tục trao đổi, thảo luận đưa ra giải pháp ứng phó với những thách thức đang đặt ra. Doanh nghiệp nhà nước là lực lượng quan trọng trong quá trình hiện đại hóa đất nước. Theo đó cần xây dựng doanh nghiệp đầu tàu, cởi mở, “giàu sức sống”, là trụ đỡ kinh tế quốc dân, góp phần ổn định xã hội, có khả năng đối phó với khủng hoảng.

Đoàn đại biểu CMSC tham dự Tọa đàm chuyên đề

Tại buổi Tọa đàm, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi về kết quả, bài học về quản lý vốn và tài sản nhà nước tại Trung Quốc; bài học kinh nghiệm và những vấn đề đặt ra đối với việc cải cách doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam và các nội dung lớn khác được quan tâm; các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc đã cùng trao đổi, thảo luận để phát huy hơn nữa vai trò và giá trị của doanh nghiệp nhà nước đối với nền kinh tế mỗi nước nói riêng, hợp tác kinh tế hai nước nói chung…

Tổng giám đốc VIMC Nguyễn Cảnh Tĩnh và lãnh đạo COSCO

Tổng giám đốc VIMC Nguyễn Cảnh Tĩnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vận tải biển Trung Hoa (COSCO), hãng tàu container lớn nhất Trung Quốc và hiện đứng thứ 3 thế giới. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về những định hướng hợp tác trong tương lai, tập trung vào các lĩnh vực vận tải container, vận chuyển hàng rời, chuỗi cung ứng logistics và số hóa.

Với chung lĩnh vực hoạt động và ảnh hưởng mạnh mẽ trong hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước, VIMC và COSCO tin tưởng rằng việc hợp tác cùng nhau sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp hình lưu niệm với các đại biểu tham dự Tọa đàm

Đoàn đại biểu CMSC tham dự Tọa đàm chụp hình lưu niệm
 

Nguồn: VIMC

©Copyright 2017 Vimadeco. All rights reserved.